Ô tô, xe máy đi sai làn đường phạt bao nhiêu theo quy định mới

Một trong những lỗi phổ biến nhất của người dân đó là đi sai làn đường, đặc biệt là các lái mới hoặc không thạo đường. Vậy lỗi đi sai làn đường phạt bao nhiêu với các phương tiện xe cơ giới, chi tiết tham khảo tại bài viết sau đây.

đi sai làn đường phạt bao nhiêu

Đâu là lỗi đi sai làn đường

Như các bạn đã biết, khi lưu thông trên đường quốc lộ, đường cao tốc, đường trong phố,…thì đều được chia làn rõ ràng. Mỗi làn đường sẽ chỉ cho một số loại phương tiện nhất đi đi vào phần đó. Tùy vào loại đường như đường cao tốc, đường quốc lộ thì sẽ có nhiều làn làn đường hơn như là làn đường dành cho xe tải, làn dành cho xe con, làn cho xe máy và làn trong cùng cho xe thô sơ. Trong khi những đoạn đường hẹp hơn chỉ có hai làn là cho xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô và làn đường cho xe gắn máy, xe thô sơ.

Các lỗi đi không đúng phần đường quy định xe phải chịu phạt như: chuyển làn không xi nhan, đi bên trái đường trong trường hợp đường không có vạch kẻ đường ( xe có tốc độ di chuyển thấp hơn phải đi về phía bên phải). Vậy những lỗi đi sai làn đường phạt bao nhiêu thì mời các bạn sang đến phần tiếp theo.

lỗi đi sai làn đường

Phạt ô tô đi sai làn đường

Thông thường so với các phương tiện thô sơ hơn như xe máy, xe moto thì ô tô luôn là loại xe chịu nhiều mức thuế, phí khác nhau nhất. Kẻ cả các quy định xử phạt hành chính thì số tiền mà các lái xe ô tô phải trả cũng không hề nhỏ.

Đi sai làn đường phạt bao nhiêu với ô tô, cụ thể mức phạt ô tô đi sai làn đường là từ 800.000-1.200.000 đồng tùy loại xe. Đồng thời người lái sẽ bị tước bằng nếu: xe đang kéo theo một xe khác, xe chở quá khối lượng quy định, xe đi vào đường cấm, đi không đúng phần đường quy định,…thời gian treo bằng 1-3 tháng, đặc biệt nếu gây tai nạn giao thông có thể thời gian sẽ giam bằng sẽ từ 2-4 tháng.

Phạt xe máy đi sai làn đường

phạt xe máy đi sai làn

Ô tô thì như vậy, còn xe máy đi sai làn đường phạt bao nhiêu? Tình trạng xe máy đi sai làn đường, chuyển làn không bật tín hiệu gây mất trật tự an toàn giao thông diễn ra khá ohoro biến, Theo quy định tại Điều 4 của Nghị định 46/2016 khi xe máy đi không đúng phần đường quy định sẽ bị phạt từ 300-400 nghìn đồng. Đồng thời nếu gây tai nạn cũng sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX từ 2-4 tháng.

Tham gia giao thông văn minh chính là đem lại an toàn cho chính bạn, người thân và những người xung quanh. Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc đi sai làn đường phạt bao nhiêu của Tingiaothong.net. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi, những góp ý xin để lại bình luận bên dưới.

>>> Tham khảo các mức phạt mới nhất cho các lỗi như vượt đèn đỏ, đi vào đường cấm, đi ngược chiều,..tại chuyên mục: Tư vấn pháp luật.

Leave a Reply

Your email address will not be published.