Tổng hợp các lỗi đè vạch và mức xử phạt đối với các phương tiện

lỗi đè vạch

Khi tham gia giao thông, chúng ta thường bắt gặp rất nhiều vạch kẻ trên đường phố. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ý nghĩa của từng vạch cũng như mức phạt của từng lỗi đè vạch. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này. 

Lỗi đè vạch là gì?

Quá trình tham gia giao thông, nếu người điều khiển để phương tiện, cụ thể là bánh xe lấn vào các vạch không được phép cắt qua thì bị coi là vi phạm lỗi đè vạch. Và như đã nói, vạch kẻ đường có rất nhiều loại với ý nghĩa, thông điệp khác nhau. Vì thế, việc tìm hiểu, xác định từng loại vạch kẻ đường sẽ giúp người tham gia giao thông tránh được các lỗi đè lên vạch đáng tiếc. 

lỗi đè vạch
Lỗi đè vạch là một trong những lỗi người tham gia giao thông hay vi phạm

Phân biệt các loại vạch kẻ đường

Trên thực tế có tới 12 loại vạch kẻ đường khác nhau mà bất cứ người tham gia giao thông nào cũng nên biết, tuy nhiên có một số loại vạch kẻ đường ít xuất hiện, nên không phải ai cũng biết. Để tránh mắc phải các lỗi đèn vạch, cũng như mức phạt cụ thể cho từng lỗi các bạn tham khảo hình ảnh dưới đây, cụ thể:

– Hai vạch liền vàng song song: Đây là vạch chia làn đường theo hai chiều trên đường quốc lộ, những đoạn được chạy với tốc độ tối đa lớn hơn 60km/h. Còn với những đoạn đường phố thì vạch tương tự nhưng màu trắng. Vạch song song có ý nghĩa cả 2 xe ở hai chiều đều không được mắc lỗi đè vạch, vượt, lấn làn.

vạch liền vàng song song

– Vạch đơn màu vàng nét liền: Vạch phân chia hai chiều xe chạy khi không có dải phân cách ở giữa. Vạch này sử dụng trong đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn vượt xe và có nguy cơ tai nạn đối đầu, nên các phương tiện đi vào vùng có vạch liền vàng đơn tuyệt đối không được đè hoặc lấn làn.

vạch liền vàng đơn

– Vạch vàng nét đứt: Vạch phân chia hai làn đường chạy ngược chiều, tuyên nhiên các phương tiện vẫn được cắt qua và sử dụng làn ngược chiều

– Vạch trắng hình thoi: Vạch cảnh báo chỗ chỗ vạch đi bộ qua đường. Đặc biệt những đoạn đường có vạch cho người đi bộ, các phải nhường đường cho người đi bộ qua đường.

– Vạch mắt võng ở ngã tư: Vạch này mang tính chất hình ảnh để giúp người tham gia giao thông phân biệt rõ hơn, thông thường vạch này thường đi kèm biển báo rẽ phải.

– Vạch mắt võng: Vạch này có tách dụng chia làn như là làn xe đi lên cầu hoặc dưới cầu, nếu đi vào vạch này sẽ bị phạm lỗi “Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn biển báo, vạch kẻ đường”.

vạch mắt võng

Lỗi đè vạch phạt bao nhiêu?

Lỗi đè vạch phạt bao nhiêu còn tùy thuộc vào phương tiện vi phạm cũng như loại vạch trên đường. 

Đối với xe máy

Đối với những trường hợp người điều khiển xe máy để bánh xe lấn làn đường hoặc đè lên những vạch được phép đè vạch như vạch 1.1, vạch 1.4 khi xe tiếp giáp với vạch kẻ nét đứt,… thì sẽ không bị phạt hành chính.

Tuy nhiên, nếu để bánh xe lấn làn đường đi ngược chiều hoặc đè lên những vạch không được phép đè vạch như vạch 1.2, vạch 1.4 khi xe tiếp giáp với vạch kẻ liền,… thì sẽ bị áp dụng mức phạt lỗi đè vạch xe máy từ 100.000 – 200.000 đồng (tại Điểm a Khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP). 

Đối với ô tô

Lỗi đè vạch ô tô được áp dụng tương như lỗi đè lên vạch của xe máy nói trên, tuy nhiên, mức phạt sẽ cao hơn. Cụ thể, Điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức xử phạt dành cho người điều khiển để xe ô tô đè vạch là từ 200.000 – 400.000 đồng. 

lỗi đè vạch
Mức phạt lỗi đè lên vạch dành cho ô tô từ 200.000 – 400.000 đồng

Lỗi đè vạch liền

Nếu người điều khiển phương tiện giao thông để bánh xe đè lên vạch liền (cả vạch liền trên cầu lẫn vạch liền trên đường) thì đều bị xử phạt hành chính. Mức phạt lỗi đè vạch liền của xe máy là từ 100.000 – 200.000 đồng, của ô tô là từ 200.000 – 400.000 đồng. 

lỗi đè vạch
Lỗi đè lên vạch liền có mức phạt với xe máy từ 100.000 – 200.000 đồng, với ô tô là từ 200.000 – 400.000 đồng

Lỗi đè vạch xương cá

Vạch xương cá là tên gọi khác của nhóm vạch kênh hóa dòng xe. Loại vạch này được chia thành vạch 4.1 (dạng gạch chéo) và vạch 4.2 (dạng chữ V). Vạch xương cá dùng để giới hạn các phần mặt đường không dành cho xe chạy. Trừ một vài trường hợp đã được quy định trong luật; còn lại, nếu để xe đè, cắt lên vạch xương cá 4.1 và lấn qua phần đường bị cấm thì sẽ bị phạt.

Lỗi đè vạch xương cá sẽ được áp dụng khác nhau tùy loại phương tiện. Đối với xe máy và ô tô thì mức phạt tương tự như khi vi phạm lỗi đè lên vạch kẻ đường. Riêng đối với xe máy chuyên dùng, máy kéo thì sẽ bị phạt từ 100.000 – 200.000 đồng. Còn với xe đạp, xe đạp điện thì mức phạt từ 80.000 – 100.000 đồng.

Lỗi đè vạch vàng

Vạch kẻ vàng bao gồm vạch đứt khúc vàng, vạch liền vàng đơn, hai vạch liền vàng song song, vạch kép vàng song song 1 liền 1 đứt. Để tránh vi phạm lỗi đè vạch vàng, người điều khiển phương tiện nhất thiết phải biết ý nghĩa của từng vạch và chú ý quan sát thật kỹ vạch kẻ đường trong quá trình tham gia giao thông.

lỗi đè vạch
Lỗi đè lên vạch vàng có mức xử phạt khá cao so với các lỗi đè vạch khác

Mức xử phạt cho lỗi đè lên vạch kẻ vàng là rất cao, từ 800.000 – 1.200.000 đồng. Ngoài ra, người vi phạm có thể bị áp dụng các hình thức phạt bổ sung như tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về lỗi đè vạch cũng như các mức phạt tương ứng. Nhìn chung, để tránh mắc các lỗi vi phạm và bị xử phạt đáng tiếc, mỗi người chúng ta nên tự trang bị và cập nhật kiến thức về giao thông. Cùng với đó, luôn tuân thủ, chấp hành tốt luật lệ an toàn giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân, mọi người. 

>>> Tham khỏa mức xử phạt các lỗi thường gặp khác của ô tô như lỗi đi vào đường cấm, vượt đèn đỏ, sử dụng cồn,… tại chuyên mục: Tư vấn pháp luật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *