Lỗi đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền – Bạn có biết?

lỗi đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền

 

Đi ngược chiều là một trong những hình ảnh xấu chúng ta dễ dàng bắt gặp trên đường phố. Không chỉ cản trở hoạt động giao thông và dễ gây tai nạn, người vi phạm lỗi này còn có thể bị phạt hành chính. Vậy lỗi đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bên dưới. 

Như thế nào là lỗi đi ngược chiều?

Rất nhiều người mặc định, phương tiện giao thông nào đi khác hướng so với làn đường bên tay phải là vi phạm lỗi đi ngược chiều. Tuy nhiên, đây chỉ là lỗi điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi, chứ không phải là lỗi đi ngược chiều.

Lỗi đi ngược chiều sẽ được xác định khi bạn thuộc một trong các trường hợp sau, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

  • Đi ngược chiều của đường một chiều.
  • Đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” (biển hình tròn, màu đỏ, ở giữa có vạch ngang to màu trắng). 
lỗi đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền
Lỗi đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”

Lỗi đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền?

Không chỉ hiểu sai về lỗi đi ngược chiều, nhiều người còn thắc mắc không biết lỗi đi ngược chiều phạt bao nhiêu. Theo đó, tùy từng loại phương tiện mà sẽ có mức phạt khác nhau, được quy định cụ thể trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP (thay cho Nghị định 46/2016/NĐ-CP đã hết hiệu lực). 

Lỗi ô tô đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền?

  • Phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe đi ngược chiều của đường một chiều hoặc đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, đồng thời, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.
  • Phạt tiền từ 10.000.000 – 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” và gây tai nạn giao thông. Đồng thời, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.
  • Phạt tiền từ 16.000.000 – 18.000.000 đồng đối với người điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc. Đồng thời, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 5 – 7 tháng.
lỗi đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền
Lỗi ô tô đi ngược chiều có mức phạt rất cao, nhất là đi ngược chiều trên cao tốc

Lỗi đi ngược chiều xe máy phạt bao nhiêu tiền?

  • Phạt tiền từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe đi ngược chiều của đường một chiều hoặc đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, đồng thời, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.
  • Phạt tiền từ 4.000.000 – 5.000.000 đồng đối với người điều khiển đi ngược chiều của đường một chiều hoặc đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” và gây tai nạn giao thông. Đồng thời, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.
lỗi đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền
Người điều khiển xe máy đi ngược chiều có thể bị phạt từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng và cao hơn nếu gây tai nạn

Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng

  • Phạt tiền từ 800.000 – 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe đi ngược chiều của đường một chiều hoặc đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, đồng thời, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 1 – 3 tháng.
  • Phạt tiền từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng đối với người điều khiển đi ngược chiều của đường một chiều hoặc đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” và gây tai nạn giao thông. Đồng thời, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 2 – 4 tháng.
  • Phạt tiền từ 10.000.000 – 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc. Đồng thời, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 5 – 7 tháng và tạm giữ phương tiện đến 7 ngày.

Đối với người điều khiển xe đạp và xe thô sơ khác

Phạt tiền từ 200.000 – 300.000 đồng đối với người điều khiển xe đi ngược chiều đường của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”. Mức phạt này áp dụng với người điều khiển xe đạp, xe đạp điện, xe đạp gắn máy và một số xe thô sơ khác. 

Có thể thấy, so với Nghị định 46/2016/NĐ-CP (đã hết hiệu lực) thì Nghị định 100/2019/NĐ-CP (đang có hiệu lực) đã tăng mức phạt của lỗi đi ngược chiều lên rất nhiều. Điều này có khiến nhiều người lúng túng, không biết chính xác lỗi đi vào đường ngược chiều phạt bao nhiêu nếu không chịu khó cập nhật thông tin. 

lỗi đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền
Không chỉ bị xử phạt cao, đi ngược chiều còn có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn biết được lỗi đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền. Đồng thời, nhận thức được mức độ nguy hiểm của hành vi đi ngược chiều – nhất là trên những tuyến đường có mật độ phương tiện giao thông đông, lưu thông với tốc độ cao. Trên cơ sở này, nâng cao ý thức và chấp hành tốt luật lệ an toàn giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người. 

Tingiaothong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *