Tìm hiểu về lỗi vượt đèn đỏ ô tô và các hình thức xử phạt mới nhất 2021

lỗi vượt đèn đỏ ô tô

Ở Việt Nam tắc đường, kẹt xe là tình trạng xảy ra phổ biến, nhất là vào khung giờ cao điểm. Do đó, ngày càng có nhiều người vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông. Vậy lỗi vượt đèn đỏ ô tô là gì, mức xử phạt như thế nào? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhé!

Lỗi vượt đèn đỏ ô tô là gì?

Tình trạng ách tắc giao thông vào giờ cao điểm đã không còn quá xa lạ ở các thành phố lớn. Đặc biệt, với các loại xe ô tô có kích thước lớn khi đi vào đường nhỏ thường dễ bị mắc kẹt. Để tránh bị muộn giờ, hoặc bỏ lỡ công việc,… khi tham gia giao thông đã xuất hiện các trường hợp vượt đèn đỏ, đèn vàng, chạy lấn làn,… vi phạm quy định.

Trong đó, lỗi vượt đèn đỏ đối với xe ô tô là lỗi mà nhiều người hay mắc phải nhất. Khi đang lưu thông trên đường và gặp phải đèn đỏ, xe ô tô của bạn phải dừng lại trước vạch dừng. Nếu vẫn tiếp tục cho xe di chuyển về phía trước, thì bạn đã mắc lỗi vượt đèn đỏ ô tôlà một trong những hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ.

Mặc dù dừng đèn đỏ chỉ là việc hết sức đơn giản nhưng lại có rất nhiều người vi phạm, thậm chí còn gây ra các tai nạn nguy hiểm. Vì vậy, khi di chuyển trên đường bạn nên điều khiển xe ô tô theo hướng dẫn của đèn tín hiệu, bảng chỉ dẫn, và hiệu lệnh của cảnh sát giao thông. Việc này sẽ giúp bạn không phải chịu các hình phạt hành chính, đồng thời đảm bảo an toàn cho chính mình.

lỗi vượt đèn đỏ ô tô
Lỗi vượt đèn đỏ đối với xe ô tô là lỗi mà nhiều chủ xe hay mắc phải nhất khi tham gia giao thông

Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ ô tô

Nếu vượt đèn đỏ thì lái xe sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? Dường như khi tham gia giao thông, phần lớn các chủ xe đều thắc mắc về vấn đề này. Để biết rõ hơn về các quy định xử phạt, bạn có thể tham khảo một số thông tin dưới đây:

Cảnh sát giao thông sẽ xử phạt lỗi vượt đèn đỏ ô tô theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Lúc này, chủ xe ô tô hoặc người điều khiển các phương tiện tương tự xe ô tô sẽ bị lập biên bản và phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng. So với Nghị định 46 trước đây thì mức phạt này có cao hơn. Vì vậy, chủ xe vi phạm cần phải nộp tiền phạt đúng ngày, giờ theo quy định trong biên bản.

lỗi vượt đèn đỏ ô tô
Chủ xe ô tô hoặc người điều khiển phương tiện tương tự xe ô tô sẽ bị cảnh sát giao thông lập biên bản và xử phạt lỗi vượt đèn đỏ ô tô Nghị định 100

Ngoài hình thức xử phạt hành chính, cảnh sát giao thông còn có thể áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đối với bạn đó là: tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong một khoảng thời gian từ 1 – 3 tháng.

Nếu đã nắm vững các mức phạt lỗi vượt đèn đỏ ô tô thì bạn không nên vi phạm lỗi này.

Một số trường hợp xe ô tô được phép vượt đèn đỏ

Lỗi vượt đèn đỏ ô tô phạt bao nhiêu, sau khi đã biết rõ về các hình thức xử phạt thì chắc chắn không ai muốn vi phạm lỗi này. Tuy nhiên không phải lúc nào vượt đèn đỏ cũng bị phạt, một số trường hợp dưới đây người điều khiển phương tiện được phép vượt đèn đỏ:

Trường hợp xe ưu tiên:

Đối với các xe ưu tiên đang trên đường làm nhiệm vụ, khi gặp tín hiệu đèn đỏ thì không bắt buộc phải dừng lại. Đồng thời, những xe này không bị hạn chế về tốc độ di chuyển và được phép đi vào các con đường ngược chiều,… Tuy nhiên, xe ưu tiên phải tuân theo hiệu lệnh cờ, còi của người điều khiển giao thông.

Một số xe được ưu tiên khi tham gia giao thông là:

  • Xe cứu thương đang chở người bệnh đi cấp cứu.
  • Xe cứu hỏa đang làm nhiệm vụ chữa cháy.
  • Xe công an đang truy bắt tội phạm, xe quân sự đang làm các nhiệm vụ khẩn cấp.
  • Các đoàn xe được dẫn đường bởi xe cảnh sát.
  • Các xe đi hộ đê, xe làm nhiệm vụ khắc phục sự cố liên quan đến thiên tai, dịch bệnh,… 

Khi gặp xe ưu tiên đang lưu thông trên đường, bạn nên tạo mọi điều kiện thuận lợi, bằng cách nhường đường cho các xe đi làm nhiệm vụ.

Trường hợp có hiệu lệnh của cảnh sát giao thông:

Để tránh tình trạng ách tắc, kẹt xe, cảnh sát giao thông có nhiệm vụ điều tiết và phân làn xe. Do đó, khi đang lưu thông trên đường thì bạn phải ưu tiên chấp hành các hiệu lệnh phát ra từ người này trước.

Đặc biệt khi hệ thống đèn tín hiệu đang bật là đèn đỏ nhưng nếu có hiệu lệnh cờ, còi của cảnh sát thì bạn được quyền di chuyển tiếp. Vì vậy, vượt đèn đỏ trong trường hợp này sẽ không được tính là vi phạm Luật và bạn sẽ không bị xử phạt.

lỗi vượt đèn đỏ ô tô
Mặc dù hệ thống đèn tín hiệu đang bật là đèn đỏ nhưng khi có hiệu lệnh của cảnh sát giao thông thì bạn được quyền di chuyển tiếp

Trường hợp có vạch kẻ kiểu mắt võng:

Thông thường, vạch kẻ kiểu mắt võng được dùng để xác định phạm vi mặt đường không được phép dừng, đỗ xe. Do đó khi di chuyển trên đoạn đường có loại vạch này thì bạn không nên dừng xe mà phải tiếp tục đi tiếp, nhằm tránh gây ách tắc giao thông.

Trường hợp có đèn tín hiệu, biển báo cho phép đi tiếp:

Phía dưới hệ thống đèn giao thông có thể lắp kèm thêm một đèn phụ hình mũi tên, màu xanh. Khi có tín hiệu của đèn này thì chủ xe ô tô được phép rẽ hoặc đi tiếp, kể cả khi hệ thống đang bật là đèn đỏ. Ngoài ra, nếu gặp biển báo cho phép đi tiếp thì lỗi vượt đèn đỏ đối với ô tô cũng không được tính là vi phạm.

Hi vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn đã biết rõ hơn về lỗi vượt đèn đỏ ô tô cũng như các mức xử phạt hành chính và bổ sung. Đồng thời, những trường hợp được phép vượt đèn đỏ mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn cũng nên lưu ý để điều khiển phương tiện sao cho đúng. Để tránh xảy ra các tai nạn đáng tiếc, khi lưu thông trên đường bạn nên tuân thủ các quy định của Luật giao thông đường bộ.

Xem thêm nhiều bài viết tại Tư vấn pháp luật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *