Tổng hợp đầy đủ thông tin tư vấn luật xe chính chủ mới nhất

Sử dụng xe không chính chủ tồn tại nhiều rủi ro, không chỉ phải chịu mức phạt khá nặng mà có những vấn đề phát sinh liên quan khá có thể bạn chưa lường trước được. Cập nhật luật xe chính chủ mới nhất để biết thêm về quyền lợi và trách nhiệm của bản thân với tài sản cá nhân nhé.

luật xe chính chủ mới nhất

Tại sao phải sang tên xe chính chủ

Có nhiều lý do để bạn đi sử dụng xe không chính chủ như: mua xe cũ chưa kịp sang tên, không xác định được chính chủ chiếc xe, mượn xe hay đơn đơn giản là lo lắng thủ tục sang tên xe chính chủ rườm rà. Tuy nhiên theo luật xe chính chủ mới nhất, thủ tục sang tên xe chính chủ đã được rút ngắn, nếu đăng ký sang tên cùng tỉnh chỉ mất khoảng 5 ngày, còn khác tỉnh khoảng 20 ngày. Lệ phí sang tên ô tô xe máy cũng khá rẻ, chỉ sang tên mất 50 nghìn đồng, nếu đổi lại biển số xe máy mấy 50 nghìn, ô tô mất 150 nghìn.

Nếu sang tên xe chính chủ các bạn sẽ thực sự là người sở hữu chiếc xe, chịu trách nhiệm pháp lý với chiếc xe của mình, đồng thời được pháp luật bảo vệ nếu có tình trạng trộm, cướp, việc tìm lại chiếc xe sẽ trở nên đơn giản, nhanh chóng hơn. Ngược lại, phạt ô tô không chính chủ hay xe máy không chính chủ khá là nặng và sẽ có nhiều rủi ro nếu bị mất xe. Vì vậy, khi mua xe cũ hoặc xe được cho, tặng bắt buộc chủ sở hữu phải hoàn thiện các thủ tục sang tên di chuyển theo luật xe chính chủ mới nhất.

Các trường hợp phạt xe không chính chủ

xử phạt xe không chính chủ

Đến nay vẫn có nhiều người hiểu lầm không biết phạt xe không chính chủ như thế nào? Nhiều câu hỏi được đưa ra như “mượn xe có bị phạt vì không chính chủ” hay “mức xử phạt xe máy, ô tô không chính chủ cụ thể là bao nhiêu?”

Đầu tiên, chúng ta sẽ đi làm rõ các trường hợp phạt xe không chính chủ. Theo luật xe chính chủ mới nhất  tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP, các trường hợp xử phạt đó là: Chủ xe không đăng ký sang tên xe theo quy định khu mua, cho, tặng, điều chuyển, phân phân bổ.

Việc xử lý sẽ được thực hiện nếu:

– Xe gây tai nạn giao thông nghiêm trọng

– Thông qua công tác đăng ký xe: CSGT sẽ có biện pháp thu thập thông tin bằng cách lấy lời khai của chủ phương tiện, kiểm tra các giấy tờ thủ tục mua bán , thông qua dữ liệu quản lý về đăng ký xe của lực lượng CSGT,…

Mức xử phạt xe không chính chủ

phạt lái xe ô tô không chính chủ

Tại Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe như: mua, cho, biếu, tặng thì chủ xe cần phải đến các cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục đăng ký sang tên di chuyển xe.

Luật xe chính chủ mới nhất cho biết nếu quá thời hạn mà vẫn không sang tên xe theo luật sẽ bị xử phạt hành chính khá nặng, đặc biệt là với ô tô. Hiện nay, mức phạt chậm sang tên xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô là từ 1.000.000 đến 2.000.000  đồng với xe cá nhân và từ 2.000.000 đến 4.000.000 đồng với xe của tổ chức.

Đối với xe máy, mức phạt này thấp hơn, từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng với xe cá nhân và 200.000 đến 400.000 nghìn với xe tổ chức.

>>>Tham khảo hướng dẫn quy trình, thủ tục sang tên xe chính chủ đơn giản TẠI ĐÂY.

Trên đây là các thông tin tư vấn về luật xe chính chủ mới nhất của Tingiaothong.net. Cảm ơn sự quan tâm theo dõi của các bạn, nếu có ý kiến đóng góp hãy comment phía dưới nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.