Mức phạt nồng độ cồn xe ô tô chính xác nhất 2021

mức phạt nồng độ cồn xe ô tô

Thời gian gần đây, những vụ tai nạn thương tâm do sử dụng bia rượu khi điều khiển xe ô tô đang ngày càng phổ biến. Để kiểm soát chặt chẽ vấn đề này, Nhà nước đã ban hành mức phạt nồng độ cồn xe ô tô cụ thể qua những văn bản Luật, Nghị định liên quan.

Căn cứ pháp lý về mức phạt nồng độ cồn xe ô tô

Tình trạng sử dụng rượu, bia, thức uống có cồn khi tham gia giao thông đang ngày càng phổ biến. Để kiểm soát chặt chẽ vấn đề này, Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ đã được ban hành và chính thức có hiệu lực vào ngày 01/01/2020. Nội dung chính của Nghị định là các mức xử phạt nồng độ cồn xe ô tô, xe máy, hình phạt hành chính đối với người điều khiển xe vi phạm luật giao thông.

Đáng chú ý, mức xử phạt nồng độ cồn khi tham gia giao thông bằng xe ô tô được thay đổi với nhiều tình tiết tăng nặng. Tùy vào từng lỗi vi phạm nồng độ cồn xe ô tô, mức phạt hành chính sẽ khác nhau, kết hợp với hình phạt bổ sung là tước Giấy phép lái xe trong thời hạn nhất định.

mức phạt nồng độ cồn xe ô tô
Phạt nồng độ cồn xe ô tô được chi thành 3 mức khác nhau, tùy thuộc lỗi vi phạm

Mức phạt hành chính nồng độ cồn xe ô tô

Hiện nay, mức phạt nồng độ cồn xe ô tô, xe tương tự xe ô tô được quy định chi tiết tại Điều 5 và Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

 • Đối với trường hợp nồng độ cồn không vượt quá 50 miligam/ 100 mililit má hoặc không vượt quá 0.25 miligam/ 1 lít hơi thở sẽ có khung phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Đồng thời, người điều khiển xe sẽ phải chịu thêm hình phạt bổ sung là tưới quyền sử dụng Giấy phép lái xe 10 – 12 tháng.
 • Trong trường hợp nồng độ cồn ở mức trên 50 miligam đến 80 miligam/ 100 mililit máu hoặc vượt quá 0.25 miligam và dưới 0.4 miligam/ mililit hơi thở sẽ bị phạt từ 16.000.000 đến 18.000.000 đồng. Ngoài ra, khung hình phạt bổ sung được áp dụng là tước Giấy phép lái xe trong thời hạn 16 – 18 tháng.
 • Khi nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/ 100 mililit máu hoặc lớn hơn 0.4 miligam/ mililit máu, người điều khiển xe ô tô phải nộp phạt từ 30.000.000 đến 40.000.000 đồng. Hình phạt kèm theo sẽ là tước Giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng. Đây cũng là khung hình phạt được áp dụng khi người tham gia giao thông điều khiển xe ô tô không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của người thi hành công vụ.
mức phạt nồng độ cồn xe ô tô
Mức phạt nồng độ cồn xe Oto được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP

 

Mức phạt nồng độ cồn xe ô tô theo Luật Dân sự và Luật Hình sự hiện hành

Bên cạnh mức xử phạt hành chính, nếu người điều khiển xe ô tô có sử dụng đồ uống chứa cồn gây ra tai nạn có thể sẽ chịu trách nhiệm dân sự hoặc hình sự như sau:

Áp dụng Bộ luật Hình sự hiện hành

Người điều khiển xe ô tô phải chịu trách nhiệm hình sự, cụ thể là phạt tiền từ 30.000.000 đến 100.000.000 đồng và cải tạo không giữ 3 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm khi thuộc các trường hợp sau:

 • Gây tai nạn chết người.
 • Gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe của 1 người, mức giám định thương tích trên 61%.
 • Gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe của 2 người, tổng mức giám định thương tích từ 61 đến 121%.
 • Có gây ra thiệt hại tài sản mà tổng giá trị từ 100.000.000 đến 500.000.000 đồng.

Áp dụng Bộ luật Dân sự hiện hành

Bên cạnh đó, theo quy định của Bộ luật Dân sự hiện hành, người điều khiển ô tô gây tai nạn giao thông cần phải bồi thường trách nhiệm ngoài hợp đồng như:

 • Chi phí mai táng nếu người bị gây tai nạn tử vong.
 • Bồi thường thiệt hại về tinh thần cho gia đình người bị hại.
 • Chi phí thu nhập bị giảm sút cho người bị hại.
 • Một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh, chăm sóc người bị hại.

Ngoài ra, tùy thuộc vào yếu tố lỗi, tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ, thiệt hại trên thực tế,… khung hình phạt sẽ được áp dụng một cách phù hợp theo pháp luật Việt Nam.

mức phạt nồng độ cồn xe ô tô
Tuyệt đối không sử dụng đồ uống có cồn khi tham gia giao thông

Mức phạt nồng độ cồn xe ô tô ở Nghị định 100/2019/NĐ-CP được quy định rất chặt chẽ và nghiêm khắc. Đây là chế tài cần thiết để giảm thiểu tối đa các vụ tai nạn đáng tiếc, bảo đảm tính mạng của người tham gia giao thông.

Cảm ơn sự quan tâm theo dõi của các bạn, những ý kiến đóng góp vui lòng comment phía duới, Tingiaothong.net sẽ phản hồi nhanh nhất có thể.
>>> Tham khảo thêm các mức phạt xử lý vi phạm luật giao thông đường bộ khá như: vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, đi vào đường cấm,..tại chuyên mục: Tư vấn pháp luật.

Leave a Reply

Your email address will not be published.