Tổng hợp chi tiết các mức phạt nồng độ cồn xe oto mới nhất

Không ít lái xe vẫn sử dụng rượu bia khi phải tham gia giông thông, ngày càng nhiều các vụ tai nạn xảy ra do “ma men”, chính vì thế các mức phạt nồng độ cồn xe oto cũng được điều chỉnh, phạt hành chính lên tới 18.000.000 đồng và thu bằng tới 6 tháng.

mức phạt nồng độ cồn xe ô tô

Nồng độ cồn chưa vượt 0,25 mg/lít khí thở

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, mức phạt nồng độ cồn xe oto nếu điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50mg/100ml máu hoặc chưa vượt quá 0,25 ml/l khí thở , thì sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 triệu đồng.

Đồng thời, tài xế có thể bị tước bằng sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng 3 tháng nếu gây tai nạn giao thông, tùy mức độ nghiêm trọng mà lực lượng chức năng sẽ thực hiện giữ phương tiện trong 7 ngày.

Nồng độ cồn vượt quá 0,25 mg/lít khí thở-0,4 mg/lít khí thở

Nếu nồng độ cồn của lái xe vượt quá 50mg-80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,25mg-0,4mg/l khí thở thì mức phạt nồng độ cồn xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 3- 5 tháng, cũng có thể bị tước bằng lái trong 7 ngày.

Đây là trường hợp khá nghiêm trọng, nếu người lái xe có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở như vậy sẽ không còn đủ tỉnh táo để điều khiển xe. Nhiều trường hợp đã gây ra các vụ tai nạn nghiêm trọng.

Nồng độ cồn vượt quá 0,4mg/lít khí thở

nồng độ cồn vượt mức quy định

Mức phạt nồng độ cồn xe oto nếu lái xe có nồng độ cồn vượt quá 80mg/100ml hoặc vượt quá 0,4 mg/l khí thở sẽ bị phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng. Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 4 đến 6 tháng, có thể bị treo bằng trong 7 ngày.

Mức vi phạm này đặc biệt nghiêm trọng, người lái xe có thể mất hoàn toàn lý trí, không còn khả năng lái xe tốt nhất, nếu quá say các bạn nên đi taxi hoặc nhờ người thân đưa về để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác.

Các trường hợp phải xét nồng độ cồn trong máu

Thông thường, để phát hiện nồng độ cồn của lái xe, lực lượng chức năng sẽ sử dụng máy đo nồng độ cồn qua hơi thở. Sau đó, thực hiện các mức phạt nồng độ cồn xe oto theo đúng quy định.  

kiểm tra nồng độ cồn tài xế

Tuy nhiên vẫn có những trường hợp buộc phải xét nồng độ cồn trong máu theo Thông tư 26/2014/TTLT-BYT-BCA quy định nhằm các định mức xử phạt nồng độ cồn xe ô tô chính xác nhất như:

– Người điều khiển phương tiện gây tai nạn hoặc bị tai nạn giao thông, cũng có thể liên quan đến vụ tai nạn.

– Người điều khiển phương tiện có dấu hiệu sử dụng chất cồn

– Người điều khiển phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ, đường sắt.

Đồng thời, lái xe cũng phải chịu tất cả các chi phí xét nghiệm theo giá dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện.

Trên đây là cập nhật mức phạt nồng độ cồn mới nhất để xử lý các trường hợp uống, rượu bia khi phải tham gia giao thông. Cảm ơn sự quan tâm theo dõi của các bạn, những ý kiến đóng góp vui lòng comment phía duới, Tingiaothong.net sẽ phản hồi nhanh nhất có thể.
>>> Tham khảo thêm các mức phạt xử lý vi phạm luật giao thông đường bộ khá như: vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, đi vào đường cấm,..tại chuyên mục: Tư vấn pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *