Mức phạt ô tô quá hạn đăng kiểm mới nhất hiện nay

mức phạt ô tô quá hạn đăng kiểm

Ô tô quá hạn đăng kiểm sẽ bị phạt. Tuy nhiên, không nhiều người biết mức phạt ô tô quá hạn đăng kiểm là bao nhiêu, áp dụng như thế nào. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này, từ đó tránh được những vi phạm đáng tiếc.

Đăng kiểm xe ô tô được hiểu là gì?

Là chủ xe, chủ doanh nghiệp vận tải, chắc hẳn ai cũng biết thủ tục đăng kiểm xe ô tô. Theo đó, đăng kiểm xe ô tô (gọi tắt là đăng kiểm xe, đăng kiểm ô tô) là thủ tục bắt buộc mà chủ xe phải thực hiện để chiếc xe có thể tham gia giao thông. Đây cũng là điều kiện cần có để chủ xe tránh khỏi các mức phạt ô tô quá hạn đăng kiểm.

Để thực hiện thủ tục này, chủ xe sẽ đem xe đi kiểm tra tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Nếu xe đạt yêu cầu, chủ xe sẽ được cấp hoặc gia hạn Giấy phép chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Trường hợp xe không đạt yêu cầu thì chủ xe phải đem xe đi sửa, đến khi nào đủ điều kiện thì mới được cấp hoặc gia hạn đăng kiểm.

mức phạt ô tô quá hạn đăng kiểm
Đăng kiểm ô tô là thủ tục chủ xe đưa xe đi kiểm tra để được cấp hoặc gia hạn Giấy phép chứng nhận kiểm định

Mức phạt ô tô quá hạn đăng kiểm cập nhật mới nhất

Để tránh bị phạt lỗi quá hạn đăng kiểm, người sử dụng ô tô nhất định phải nắm được thời hạn đăng kiểm chiếc xe của mình cũng như các mức phạt hiện hành. 

Như thế nào là quá hạn đăng kiểm?

Mỗi xe ô tô sẽ có thời hạn đăng kiểm khác nhau, tùy thuộc vào chủng loại xe, tuổi thọ xe. Thời hạn đăng kiểm sẽ được quy định rõ trong Giấy phép chứng nhận kiểm định. Nếu sau thời hạn này, dù chỉ là 1 ngày mà chủ xe không đem xe đi kiểm định để được gia hạn Giấy phép thì sẽ bị coi là quá hạn đăng kiểm.

mức phạt ô tô quá hạn đăng kiểm
Lực lượng chức năng sẽ kiểm tra và xử phạt nếu ô tô bị quá hạn đăng kiểm, dù chỉ 1 ngày

Mức phạt quá hạn đăng kiểm

Mức phạt xe ô tô quá thời hạn đăng kiểm đã được quy định cụ thể tại Nghị định 100/2019, do Chính phủ ban hành. Cụ thể, mức phạt này được áp dụng từ ngày 01/01/2020, cho cả tài xế lẫn chủ xe như sau:

Đối với tài xế

  • Thời gian quá hạn đăng kiểm dưới 1 tháng: Phạt từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng (theo Điểm C, Khoản 4, Điều 16 của Nghị định 100/2019).
  • Thời gian quá hạn đăng kiểm trên 1 tháng: Phạt từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng (theo Điểm E, Khoản 5, Điều 16 của Nghị định 100/2019).

Đối với chủ xe

  • Thời gian quá hạn đăng kiểm dưới 1 tháng: Phạt từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng đối với cá nhân và từ 8.000.000 – 12.000.000 đồng đối với tổ chức (theo Điểm B, Khoản 8, Điều 30 của Nghị định 100/2019).
  • Thời gian quá hạn đăng kiểm trên 1 tháng: Phạt từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng đối với cá nhân và từ 12.000.000 – 18.000.000 đồng đối với tổ chức (theo Điểm C, Khoản 9, Điều 30 của Nghị định 100/2019).

Trường hợp chủ xe cũng là người điều khiển xe thì sẽ áp dụng mức phạt quá hạn đăng kiểm như đối với chủ xe. Đồng thời, chủ xe cũng bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

mức phạt ô tô quá hạn đăng kiểm
Chủ xe cần chủ động đi đăng kiểm xe khi gần hết hạn đăng kiểm để tránh lỗi phạt quá hạn

Có thể thấy, mức phạt ô tô quá hạn đăng kiểm hiện nay là rất cao. Vì thế, cả tài xế lẫn chủ xe không được chủ quan trong việc theo dõi, để ý thời hạn đăng kiểm của xe. Điều này không chỉ tránh được lỗi phạt quá hạn đăng kiểm, mà còn đảm bảo chiếc xe luôn vận hành an toàn trong quá trình tham gia giao thông.

>>>Tìm hiểu kỹ hơn  thủ tục và phí đăng kiểm các loại xe ô tô tại bài viết: Tổng quan chi tiết các vấn đề về thủ tục đăng kiểm ô tô.
Trên đây là các thông tin cần thiết về mức phạt ô tô quá hạn đăng kiểmTingiaothong.net muốn gửi tới độc giả, cảm ơn sự quan tâm theo dõi của mọi người, những ý kiến đóng góp vui lòng comment phía dưới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.