Cập nhật thông tin về các mức xử phạt ô tô đi vào đường cấm

Phạt ô tô đi vào đường cấm

Nếu đi vào đường ngược chiều, đường cấm xe ô tô,… thì bạn sẽ bị cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt ngay tại thời điểm đó. Vậy, mức xử phạt ô tô đi vào đường cấm là bao nhiêu? Thông qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về các hình thức xử phạt lỗi vi phạm theo quy định của Luật giao thông đường bộ.

Cách nhận biết các loại biển báo cấm

Trước khi tìm hiểu về các hình thức xử phạt ô tô đi vào đường cấm, thì bạn nên nhận biết được biển báo nào cấm ô tô cũng như các phương tiện giao thông đi lại.

Theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BGTVT, cho biết  biển báo cấm là loại biển báo có dạng hình tròn, viền đỏ bao quanh ở ngoài, bên trong là nền trắng. Tùy vào trường hợp cụ thể, đoạn đường hoặc khu vực cấm loại phương tiện nào di chuyển thì bên trong biển sẽ vẽ hình phương tiện đó, cùng với dấu gạch chéo.

Vì vậy khi nhìn vào biển báo cấm, người tham gia giao thông có thể biết được loại phương tiện không được đi lại cả hai chiều hay một chiều ở khu vực đặt biển báo. Dưới đây là một số biển báo cấm thường gặp mà bạn nên nhớ rõ, để không bị xử phạt.

Biển báo đường cấm:

Biển báo đường cấm là loại biển báo cấm tất cả các phương tiện giao thông đi lại hai chiều trên đoạn đường, khu vực đặt biển báo. Do đó, khi gặp biển báo này thì xe ô tô bắt buộc phải dừng lại, không được phép di chuyển tiếp. Chủ xe cần chú ý điều này để tránh bị xử phạt.

Ngoài ra, đối với các xe ưu tiên theo quy định như: xe cứu hỏa, xe cấp cứu,… khi đang làm nhiệm vụ thì vẫn được đi qua khu vực có đặt biển báo đường cấm. 

Với số hiệu là P.101, biển báo đường cấm có dạng hình tròn, nền trắng ở trong và viền đỏ bên ngoài. Tùy vào từng trường hợp nhất định mà biển báo sẽ được đặt tại vị trí thích hợp và có thể kèm theo các biển báo khác (nếu cần).

Biển báo cấm xe ô tô:

Với số hiệu là P.103a, biển báo cấm xe ô tô có dạng hình tròn, viền đỏ bên ngoài và nền trắng bên trong. Nhìn từ trước vào thì ở giữa nền có in hình một chiếc ô tô con, cùng với dấu gạch chéo màu đỏ kéo từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải.

Biển báo cấm xe ô tô có ý nghĩa thông báo cho người tham gia giao thông biết trên đoạn đường hoặc khu vực này không cho phép xe ô tô và tất cả xe cơ giới, xe mô tô 3 bánh có thùng đi qua. Ngoại trừ, xe gắn máy, mô tô hai bánh và các xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ theo quy định thì vẫn được di chuyển tiếp.

Phạt ô tô đi vào đường cấm
Biển báo cấm xe ô tô có dạng hình tròn, viền đỏ bên ngoài và nền trắng bên trong, ở giữa nền có in hình một chiếc ô tô và dấu gạch chéo màu đỏ

Các mức xử phạt ô tô đi vào đường cấm

Vậy, ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu? Có lẽ nhiều chủ xe ô tô vẫn chưa biết rõ về các hình thức xử phạt khi đi vào đoạn đường, khu vực có đặt biển báo cấm. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu một số thông tin về mức xử phạt hành chính và bổ sung:

Khi đi vào khu vực có biển báo đường cấm, biển báo cấm xe ô tô,… thì chủ xe sẽ bị cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt ngay tại chỗ. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, chủ xe ô tô vi phạm sẽ bị phạt từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng. Trong một số trường hợp, chủ xe còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Do đó để không bị phạt và tránh những rắc rối khi đi vào đường cấm, bạn nên để ý kỹ các ký hiệu biển báo, nhất là biển báo cấm. Việc này sẽ giúp bạn điều khiển phương tiện đi theo một lộ trình an toàn và thuận lợi.

Phạt ô tô đi vào đường cấm
Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, phạt ô tô đi vào đường cấm từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng, ngoài ra có thể tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe

Hình thức xử phạt khi đi vào đường có biển báo cấm phương tiện theo giờ:

Nếu lái xe vào khu vực có biển báo cấm phương tiện đang điều khiển theo giờ, thì bạn sẽ bị cảnh sát giao thông lập biên bản và xử lý theo quy định. Các hình thức phạt trong trường hợp này giống với lỗi ô tô đi vào đường cấm, đường có biển báo cấm xe ô tô. Vì vậy, bạn nên lưu ý để tránh bị phạt hành chính hoặc tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe nhé!

Phạt ô tô đi vào đường cấm
Nếu lái xe vào khu vực có biển báo cấm phương tiện điều khiển theo giờ thì chủ xe sẽ bị lập biên bản và xử phạt theo quy định

Hy vọng sao khi đọc xong bài viết, bạn sẽ biết rõ hơn về các hình thức xử phạt ô tô đi vào đường cấm. Đồng thời, bạn nên nhớ kỹ những ký hiệu biển báo mà chúng tôi vừa chia sẻ, để giúp ích cho mình trong quá trình di chuyển. Nếu đã nắm vững các loại biển báo cấm thì bạn nên chú ý lái xe cẩn thận, đặc biệt không đi vào khu vực cấm, để tránh bị cảnh sát giao thông xử phạt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *