Tổng hợp các vấn đề liên quan đến phí đường bộ ô tô

Phí đường bộ là nguồn thu quan trọng đối với ngân sách nhà nước, thông thường ô tô là loại phương tiện chịu khoản phí này lớn nhất. Vậy chi tiết các vấn đề liên quan đến phí đường bộ ô tô là gì, tất cả được Tingiaothong.net chia sẻ tại đây.

tư vấn về phí đường bộ ô tô

Khái quát thông tin về phí đường bộ  

Hệ thống giao thông đường bộ tại Việt Nam có một vai trò đặc biệt quan trọng, mỗi tuyến đường đều có tuổi thọ khác nhau. Việc các phương tiện di chuyển thường xuyên và hằng ngày khiến tình trạng cầu đường xuống cấp, chính vì thế việc bảo trì, sửa chữa thường xuyên là không thể thiếu. Muốn có đủ kinh phí để thực hiện việc này, mỗi chủ phương tiện cần có trách nhiệm đóng góp vào ngân sách Nhà nước và khoản phí này sẽ thu định kỳ theo năm. Tuy nhiên phí đường bộ ô tô lại chưa bao gồm phí phí cầu đường mà chủ xe phải nộp tại mỗi trạm thu phí.  Sau khi nộp đầy đủ phí đường bộ, chủ xe sẽ được dán tem có ghi rõ ngày hết hạn ở kính chắn gió, thường dán song song với tem đăng kiểm.

Những đối tượng phải đóng phí đường bộ được gồm:

– Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ như: ô tô, máy kéo, rơ mooc.

– Xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh, xe máy

Những đối tượng được miễn phí bảo trì đường bộ gồm:

– Xe cứu thương

– Xe cứu hỏa

– Xe phục vụ tang lễ

– Xe phục vụ Quốc phòng

– Xe phục vụ an ninh ( Xe ô tô, moto cảnh sát, xe cơ động,…)

– Đặc biệt, chủ phương tiện thuộc hộ nghèo.

đối tượng được miễn phí đường bộ ô tô

Bảng mức thu phí đường bộ ô tô

Bảng thu phí đường bộ ô tô dưới đây được quy định theo Thông tư 133/2014/TT-BTC, phí này không bao gồm VAT, cụ thể:

Vậy ví dụ với xe Toyota Hiace 15 chỗ thì sẽ được xếp vào loại 4. Các mẫu xe thông dụng 4 đến 7 chỗ thì sẽ được xếp vào loại 1 hoặc 2.

Địa điểm, thủ tục nộp phí đường bộ ô tô

Vậy thực tế, địa điểm nộp phí đường bộ tại đâu? Nhiều người thực sự vẫn còn mơ hồ không biết nộp như thế nào, do khi mua xe, các thủ tục này thường được nhân viên bán hàng hỗ trợ hoàn thiện.  

Hiện nay, người dân hoàn toàn có thể nộp tại các cấp tỉnh, tất cả các tỉnh đều có trạm thu phí đường bộ ô tô đặt trên đường quốc do Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh quy hoạch. Nếu không muốn nộp tại các điểm này, các bạn có thể đến UBND xã, phường, quận, huyện nơi đang sinh sống và yêu cầu nộp phí đường bộ.

Một địa điểm mà các chủ xe hiện nay thường chọn để nộp phí đường bộ ô tô là tại các Trạm đăng kiểm ô tô, vì khi đăng kiểm ô tô bên đăng kiểm sẽ yêu cầu chủ xe nộp luôn phí đường bộ.

Như vậy việc nộp phí đường bộ khá đơn giản, các bạn có thể nộp tại 3 địa điểm khác nhau như UBND các cấp, trạm thu phí, trạm đăng kiểm.

tem đã thi phí đường bộ

Về thủ tục nộp phí đường bộ xe ô tô gồm;

– Tờ khai nộp phí đường bộ theo mẫu

– Các giấy tờ để được miễn phí ( nếu có)

– Sau khi nộp đủ hồ sơ, các bạn được cấp biên lai thu phí, tem thu phí sử dụng đường bộ và vé phí đường bộ toàn quốc.

Như vậy, việc nộp phí đường bộ ô tô khá đơn giản và cũng là công việc bắt buộc mỗi người dân phải có trách nhiệm tuân thủ. Hy vọng những chia sẻ với những thông tin tổng hợp về phí đường bộ của Tingiaothong.net phía trên sẽ đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích, mọi ý kiến đóng góp vui lòng comment phía dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *