Thủ tục sang tên xe không chính chủ- Những giấy tờ không thể thiếu

Nếu không thực hiện sang tên khi sử dụng xe ô tô, chủ xe có thể bị phạt khá nặng. Tuy nhiên bạn mua xe đã qua sử dụng và không tìm được chủ nhân chiếc xe, vậy phải làm thế nào? Chi tiết các thủ tục sang tên xe không chính chủ được chia sẻ tại bài viết dưới đây.

thủ tục sang tên xe không chính chủ

Xử phạt hành vi không lầm thủ tục sang tên

Không ít người lo lắng về việc mua xe không chính chủ có sang tên được không? Sợ thủ tục rườm rà, tốn kém nên để lâu không chịu đi đăng ký. Đây có thể coi là hành vi vi phạm pháp luật và nếu bị phát hiện sẽ bị xử phạt rất nặng . Tại khoản 4 Điều 30 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định về xử phạt chủ phương tiện nếu vi phạm các luật liên quan đến giao thông đường bộ cụ thể “ Phạt từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng với cá nhân là chủ xe ô tô không làm thủ tục đăng ký sang tên xe”, tức là phải chuyển tên của chủ xe cũ sang tên của mình khi mua. Việc xác minh hành vi vi phạm trên được lực lượng chức năng thực hiện qua công tác điều tra, giải quyết các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng hoặc công tác đăng ký xe. Vì vậy trong thời gian 30 ngày kể từ ngày ngày làm giấy tờ mua bán, cho tặng người mua cần mang xe đi đăng ký sang tên, di chuyển để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình với chiếc xe, tránh những rủi ro không đáng có.

Nếu bạn mua xe đã biết rõ chủ nhân, cả hai cùng làm hợp đồng mua bán rồi các thủ tục liên quan đến sang tên chuyển nhượng thì công việc này khá đơn giản.

>>> Tham khảo bài viết: Hướng dẫn các thủ tục sang tên xe ô tô cùng tỉnh đơn giản

>>>> Tham khảo bài viết: Hướng dẫn thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh chi tiết 2019

Tuy nhiên, nếu phải làm thủ tục sang tên xe không chính chủ, các bạn cần chú ý quy trình và thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.

hồ sơ đăng ký xe ô tô

Thủ tục sang tên xe không chính chủ

Theo Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về việc đăng ký xe ô tô, hiện nay người dân đã có thể thực hiện sang tên xe không chính chủ, tuy nhiên cần phải có đầy đủ các chứng từ liên quan đến thủ tục mua bán xe ô tô không chính chủ  gồm các loại giấy tờ như:

– Quyết định bán, cho, tặng hoặc có hợp đồng mua bán

– Văn bản thừa kế

– Hóa đơn bán hàng

– Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng của UBND xã, phường đối với chữ ký của người bán, cho, tặng.

– Văn bản của cơ quan có thẩm quyền đồng ý thanh lý xe (với xe của Công An), của Bộ Tổng tham mưu ( với xe Quân đội)

– Văn bản đồng ý cho bán xe của Bộ trưởng hoặc Chủ tịch tỉnh hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp  kèm hợp đồng mua bán với xe của doanh nghiệp nhà nước được giao bán, khoán kinh doanh hay cho thuê.

Vì vậy nếu muốn sang tên xe không chính chủ mà không có các loại giấy tờ theo quy định như trên (tùy trường hợp sẽ phải chuẩn bị thủ tục sang tên xe ô tô không chính chủ khác nhau) thì không thể thực hiện được.

Một thông tin khá mới nữa liên quan đến sang tên, di chuyển xe ô tô là từ đầu 1.1.2017 cơ quan đăng ký xe sẽ không nhận giải quyết các trường hợp xe chuyển nhượng qua nhiều người mà không có đầy đủ các chứng từ chuyển nhượng.

Trên đây là tổng hợp các thông tin hỗ trợ sang tên xe không chính chủ của Tingiaothong.net, cảm ơn sự quan tâm theo dõi của các bạn, những góp ý vui lòng để lại bình luận phía dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *