Tổng quan những vấn đề về thủ tục đăng kiểm xe ô tô chi tiết

Việc đi đăng kiểm xe ô tô là công việc định kỳ mà tài xế nào cũng nắm rõ, tuy nhiên không phải ai cũng biết được tác dụng của việc này. Không chỉ vậy, với những tài xế mới cũng gặp không ít khó khăn về thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũng như thời gian, địa điểm.

thủ tục đăng kiểm xe ô tô

Khái quát thông tin về đăng kiểm xe ô tô

tổng quan kiến thức về đăng kiểm ô tô

Đăng kiểm xe là là hình thức kiểm tra, kiểm định chất lượng xe do trung tâm đăng kiểm xe cơ giới thực hiện. Công việc đăng kiểm sẽ bao gồm kiểm tra máy móc trong và ngoài xem xe của bạn có đạt yêu cầu hay không, có chỗ nào chưa tốt kém chất lượng buộc chủ xe phải sửa chữa, thay thế để đảm bảo an toàn cho người lái, hành khách và những người tham gia giao thông khác.

Có thể nói, mục đích của đăng kiểm xe ô tô khá là quan trọng, xác định mức độ an toàn cho xe nhằm giảm thiểu rủi ro khi tham gia giao thông. Đừng coi đây là trách nhiệm, mã hãy nghĩ đó là nghĩa vụ của mỗi người sử dụng xe cơ giới.

Với xe ô tô con không kinh doanh vận tải, thời hạn đăng kiểm xe ô tô lần đầu là 30 tháng, sau đó cứ đều đặn theo chu kỳ 18 tháng/ lần. Sau khi quá 7 năm thì thời gian giảm xuống còn 12 tháng/ lần, nếu quá 12 năm sử dụng thời gian chỉ còn 6 tháng/ lần.

Tùy vào loại xe mà thời gian cho mỗi lần đi đăng kiểm là nhanh hoặc chậm, nếu xe không có vấn đề gì thời gian khám chỉ khoảng 15-30 phút. Lưu ý khi đi đăng kiểm các bạn nên chuẩn bị đầy đủ lệ phí và thủ tục đăng kiểm xe ô tô sẽ giúp đẩy nhanh quá trình làm việc của các cán bộ.

quy trình đăng kiểm xe ô tô

Quy trình, thủ tục đăng kiểm xe ô tô

Nếu đã có kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô thì chắc hẳn các bạn không còn lạ lẫm với quy trình đăng kiểm được thực hiện như sau:

– Kiểm tra biển số xe

– Lau số máy, khung máy

– Kiểm tra mức nước làm mát, nước rửa kính, dầu phanh

– Kiểm tra tình trạng săm lốp

– Kiểm tra hệ thống đèn, đồng hồ

– Kiểm tra hệ thống phanh

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô bao gồm: đăng ký xe, đăng kiểm cũ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, tờ khai theo mẫu cùng các loại lệ phí theo quy định.

Lệ phí đăng kiểm xe ô tô và mức phạt với xe chưa đăng ký

lệ phí đăng kiểm xe ô tô

Theo luật đăng kiểm xe ô tô, lệ phí với xe con là 240 nghìn đồng, lệ phí cấp chứng nhận là 50 nghìn đồng, bảng phí cụ thể với từng loại xe mới nhất như sau:

Loại phương tiệnPhí kiểm định (nghìn đồng)Lệ phí cấp chứng nhận (nghìn đồng)
Xe tải, đoàn ôtô (ôtô đầu kéo, sơmi rơ-moóc), có trọng tải trên 20 tấn và các loại ô tô chuyên dụng.56050
Xe tải, đoàn ôtô (ôtô đầu kéo, sơmi rơ-moóc), có trọng tải đến 20 tấn và các loại ô tô chuyên dụng.35050
Ôtô tải có trọng tải trên 2 tấn- 7 tấn.32050
Ôtô tải có trọng tải đến 2 tấn.28050
Máy kéo bông sen, công nông và các loại vận chuyển tương tự.18050
Rơ-moóc và sơmi rơ-moóc.18050
Xe khách trên 40 ghế (kể cả lái xe), xe buýt.35050
Xe khách từ 25 đến 40 ghế (kể cả lái xe).32050
Xe khách từ 10 đến 24 ghế (kể cả lái xe).280100
Xe dưới 10 chỗ.24050
Xe cứu thương.24050
Kiểm định tạm thời (tính theo % giá trị phí của xe tương tự).100%70%

Đây là khoản tiền không quá lớn, các chủ xe nên chú ý đi đăng kiểm theo đúng thời gian. Nếu các bạn không thực hiện sẽ bị xử phạt theo quy định, phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu với một trong các trường hợp cụ thể sau:

– Không có giấy tờ đăng ký xe

– Không gắn biển số

– Không có giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn hoặc có nhưng đã hết hạn.

Nói chung, trên đây là là tổng hợp tất cả các thông tin về thủ tục đăng kiểm xe ô tôTingiaothong.net. Cảm ơn sự quan tâm theo dõi của các bạn, những ý kiến đóng góp vui lòng comment ở phía dưới.

>>> Tham khỏa nhiều hơn về quy trình, thủ tục nộp phí đường bộ, phí trước bạ xe ô tô, hỗ trợ sang tên xe nhanh chóng tại chuyên mục: Tư vấn thủ tục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *