Tổng hợp thủ tục đổi giấy phép lái ô tô đã hết hạn chi tiết

Với mỗi hạng bằng sẽ có thời hạn khác nhau, bằng  lái ô tô B2 có thời hạn là 10 năm còn bằng C, D, E là 5 năm, khi đến thời hạn các bạn cần đổi GPLX và được gia hạn mới. Vậy những thủ tục đổi giấy phép lái ô tô là gì và một số điều lưu ý đặc biệt, đừng bỏ lỡ bài chia sẻ dưới đây nhé.

 thủ tục đổi giấy phép lái ô tô

Quy định về việc đổi giấy phép lái xe ô tô hết hạn

Bằng lái xe ô tô gồm 10 hạng bằng được thiết kế, xây dựng và cấp theo đặc điểm của từng loại phương tiện cơ giới. Ngoài những quy định về thời hạn của từng loại bằng, đối tượng sử dụng xe và chuyển đổi bằng lái xe thì theo Thông tư 46/2012/TT-BGTVT quy định như những giấy phép lái xe quá hạn sử dụng dưới 3 tháng kể từ ngày hết hạn hoặc giấy phép lái xe bị hỏng sẽ được xét đổi, cấp lại giấy phép lái xe. Như vậy, thời gian đi làm lại bằng lái xe bắt buộc phải dưới 3 tháng nếu quá 3 tháng đến dưới 1 năm, chủ xe sẽ bị phạt sát hạch lại lý thuyết, quá thời hạn từ 1 năm trở lên phạt thi lại cả lý thuyết và thực hành .

Chính vì thế, các bạn cần chú ý đến hạn sử dụng giấy phép lái xe của mình và các thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hết hạn để xin cấp lại theo đúng pháp luật.

quy trình đổi bằng lái xe ô tô hết hạn

Chuẩn bị thủ tục đổi bằng lái xe ô tô

Cụ thể những thủ tục đổi giấy phép ô tô hết hạn mà các bạn cần chuẩn bị bao gồm:

– Đơn đề nghị đổi GPLX

– 1 bản photo CMND có công chứng

– Giấy chứng nhận sức khỏe  ( theo mẫu của Bộ Y tế)

– 1 bản photo bằng lái xe muốn đổi

– 3 ảnh 3×4

Khi đi, mang theo hồ sơ gốc gồm GPLX, CMND để đối chiếu

Thời gian tiếp nhận hồ sơ của người dân là vào giờ hành chính các ngày trong tuần ( trừ lễ, tết).

Đổi bằng lái xe ô tô ở đâu và một số lưu ý

lưu ý khi đổi bằng lái xe ô tô

Khi người dân có nhu cầu đổi giấy phép lái ô tô thì đến sở SGTVT tỉnh hoặc nơi cấp GPLX để nộp hồ sơ, lưu ý ảnh có thể chụp trực tiếp tại sở. Sau khi đã kiểm tra, tiếp nhận hồ sơ, các bạn sẽ được hẹn ngày quay lại lấy bằng. Thời gian đổi bằng lái xe cụ thể như sau:

– Đối với GPLX đổi tại nơi đăng ký thì thời gian là 5 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận.

– Đối với GPLX do tỉnh khác cấp thì thời gian từ 20-25 ngày làm việc từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

( Không tính các ngày nghỉ)

Về chi phí cho thủ tục đổi giấy phép lái ô tô hết hạn, nếu đúng thời gian quy định của pháp luật thì người dân mất khoảng 135 nghìn đồng. Nếu phải thi lại do quá hạn, phí thi lý thuyết là 90 nghìn/ lần và thực hành là 360 nghìn/ lần. Chính vì thế, nếu muốn tiết kiệm các bạn nên đổi giấy phép lái xe ô tô chưa hết hạn hơn là đợi quá hạn rồi mới đổi để tránh tiền mất, tật mang.

Trên đây cũng là các thông tin cần thiết liên quan đến thủ tục đổi giấy phép lái ô tô, hy vọng sẽ đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn sự quan tâm theo dõi của mọi người, những ý kiến đóng góp vui lòng comment phía dưới, Tingiaothong.net sẽ phản hồi nhanh nhất có thể.

>>> Tham khảo thêm các thông tin tư vấn thủ tục sang tên, đổi chủ, đổi biển,…tại chuyên mục: Tư vấn thủ tục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *