Hướng dẫn các thủ tục sang tên xe ô tô cùng tỉnh đơn giản

Khi bạn có nhu cầu mua một chiếc xe hơi đã qua sử dụng, việc kiểm tra giấy tờ xe là rất quan trọng, điều này sẽ hỗ trợ bạn trong việc nhanh chóng hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan. Trong đó có thủ tục sang tên xe ô tô cùng tỉnh, chi tiết các quy trình sẽ được chia sẻ tại bài viết sau.

thủ tục sang tên xe ô tô cùng tỉnh

>>> Tham khảo thêm hướng dẫn về quy trình, thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh chi tiết TẠI ĐÂY.

Quy trình đăng ký thủ tục sang tên ô tô cùng tỉnh

Trình tự đăng ký, quản lý phương tiện giao thông đường bộ trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được quy định theo pháp luật như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ và đơn đề nghị đăng ký sang tên xe tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Trụ sở Công An tỉnh hoặc các điểm đăng ký xe. Các giấy tờ cán bộ sẽ tiếp nhận gồm:

– Kiểm tra giấy tờ của chủ xe

– Kiểm tra đối chiếu bản cà số máy, số khung trong giấy khai đăng ký với thực tế

– Kiểm tra hồ sơ, giấy tờ đăng ký xe và cấp biển số xe

Nếu hồ sơ chưa đầy đủ cán bộ sẽ hướng dẫn cho chủ xe hoàn thiện theo quy định, nếu đã đủ các thủ tục sang tên xe ô tô cùng tỉnh cán bộ cấp giấy hẹn cho chủ xe, thu lệ phí đăng ký, trả biển số.

Bước 3: Cán bộ thu lại giấy hẹn và trả giấy chứng nhận đăng ký xe.

Chú ý địa điểm làm thủ tục sang tên xe ô tô cùng tỉnh ở Trụ sở Phòng cảnh sát  giao thông Công an tỉnh từ thứ 2 đến thứ 7 để được hỗ trợ giải quyết.

quy trình sang tên xe ô tô

Giấy tờ cần chuẩn bị theo quy định của pháp luật

Tại bước đầu tiên của quy trình hoàn thiện thủ tục sang tên đổi chủ ô tô cùng tỉnh, không phải ai cũng nắm rõ các hồ sơ được quy định, vậy những hồ sơ cần thiết đó là gì, các bạn nên chú ý chuẩn bị trước để tránh mất thời gian di chuyển và chờ đợi.

– Với bên bán xe:

+ Giấy đăng ký xe ô tô

+ Sổ đăng kiểm ô tô

+ Bảo hiểm ô tô

+ CMND

+ Sổ hộ khẩu

– Với bên mua xe:

+ CMND

+ Sổ hộ khẩu

+ Lệ phí cho các thủ tục pháp lý

Ngoài ra, hai bên cần chuẩn bị hợp đồng mua bán xe, đã được công chứng tại phòng công chứng hợp pháp. Sau đó, người mua cần phải đóng thuế trước bạ tại Chi cục thuế cho xe để có được hóa đơn thuế trước bạ.

Cuối cùng là làm thủ tục sang tên, người mua chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đã nên trên đến Trụ sở Công An để hoàn tất thủ tục sang tên xe ô tô cùng tỉnh, như vậy xe mới có thể lăn bánh hợp pháp.

giấy tờ cần chuẩn bị sang tên xe ô tô

Một vấn đề nữa mà không ít người mua xe ô tô đã qua sử dụng quan tâm là phí sang tên đổi chủ xe ô tô được tính như thế nào. Nếu xe đã là biển 5 số, sang tên mất khoảng 50 nghìn đồng, do quy định của nhà nước về việc đổi biển 4 số sang 5 số nên nếu xe ô tô đó sử dụng biển số cũ cần đổi mới sang 5 số sẽ mất 150 nghìn đồng.

Như vậy, hoàn thiện thủ tục sang tên xe ô tô cùng tỉnh là công việc quan trọng và cần thiết để có thể sở hữu xe hợp pháp, hy vọng với những chia sẻ của Tingiaothong.net chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn giải quyết nhanh chóng những thắc mắc. Cảm ơn sự quan tâm theo dõi của mọi người với bài viết trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *